cach-dau-tu-tien-thong-minh-de-tien-de-ra-tien

Cách đầu tư tiền thông minh để "tiền đẻ ra tiền"

Admin Admin 14/02/2023

I. Đầu tư thông minh là gì?

Đầu tư thông minh là cách đầu tư nhỏ nhưng hiệu quả và mang lại “lãi suất kép” trong dài hạn. Cụ thể, dù bạn không sở hữu vốn lớn nhưng nếu bạn nắm chắc quy tắc đầu tư, biết cách kiểm soát rủi ro, có kế hoạch đầu tư hợp lý, việc đầu tư sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập cao và ổn định trong tương lai.  

Đầu tư thông minh

Đầu tư tiền  thông minh là cách giúp tài chính của bạn vững mạnh trong tương lai

Khác với suy nghĩ của nhiều người về sự phức tạp và tốn công sức của việc đầu tư thông minh, nó không thật sự khó khăn nếu bạn sở hữu những yếu tố sau: 

 • Một nhà đầu tư thông minh sẽ biến nguồn vốn của mình thành lãi suất kép. Để đạt được mục tiêu này, bạn cần phải nhẫn nại để tiết kiệm, và tỉnh táo để kiểm soát những hành động đầu tư của mình. 
 • Khi đầu tư thông minh, bạn cần học cách kiềm chế bản thân trước những thú vui nhất thời để tiết kiệm tiền cho mục đích” tiền để ra tiền” dài hạn. Đồng thời, bạn cũng cần học cách đối diện, kiểm soát rủi ro khi tiến hành hoạt động đầu tư cá nhân. 
 • Trong trường hợp bạn chưa thực sự tự tin với kiến thức chuyên môn để đưa ra quyết định đầu tư một mình, bạn có thể hợp tác với các đơn vị, tổ chức có kinh nghiệm và chuyên môn. Ví dụ, bạn có thể đầu tư tiền vào Quỹ đầu tư và được các chuyên gia tài chính hàng đầu giúp bạn tiến hành đầu tư, sinh lời và xây dựng tài sản. 

II. Các yếu tố giúp đầu tư tiền an toàn

1. Lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả

Để có được cách đầu tư tiền thông minh, nhà đầu tư cần phải hy sinh thời gian và công sức để nghiên cứu và hiểu rõ kênh đầu tư của mình. Bạn chỉ nên đầu tư tiền vào các lĩnh vực mình am hiểu về cơ chế hoạt động, pháp lý, thu hồi vốn, cách thức giao dịch. 

Các yếu tố giúp đầu tư tiền an toàn

Lựa chọn các kênh đầu tư phù hợp giúp sinh ra lợi nhuận cao

2. Thời gian đầu tư phù hợp

Nếu bạn muốn đạt được mục tiêu “tiền đẻ ra tiền”, bạn cần phân bổ thời gian để nghiên cứu thị trường và các sản phẩm tài chính như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ. Cụ thể, mỗi loại tài sản có các đặc điểm riêng như mức rủi ro, lợi suất kỳ vọng, đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

3. Năng lực của bản thân

Nhà đầu tư nên trang bị cho bản thân kiến thức, kỹ năng cần thiết nhằm đảm bảo việc đầu tư trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc nâng cao năng lực cũng giúp bạn tránh được các quyết định không đúng đắn như lựa chọn những loại tài sản rủi ro cao nhưng không đem lại nguồn lợi nhuận kỳ vọng.

III. 6 cách đầu tư tiền thông minh sinh lời cao 

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là một kênh đầu tư phổ biến đối với tất cả mọi người do có tính an toàn cao, được đảm bảo dòng tiền thu từ các ngân hàng có uy tín về quy mô, kinh nghiệm và các vấn đề pháp lý. 

Ưu điểm:

 • Lợi nhuận lẫn số tiền gốc được đảm bảo khi các ngân hàng sẽ hoàn trả cho nhà đầu tư vào cuối kỳ. 
 • Quy trình và thủ tục gửi tiết kiệm luôn được kiểm soát nghiêm ngặt và chuyên nghiệp. Điều này giúp cho nhà đầu tư, đặc biệt các đối tượng có khẩu vị rủi ro thấp số tiền an toàn nhất có thể. 
 • Chính sách của ngân hàng luôn rõ ràng, và mang đến cho nhà đầu tư các ưu đãi nhất định.  

Nhược điểm: 

Lãi suất từ các khoản tiết kiệm ngân hàng đều khá thấp, khoảng trên dưới 7%. 

cách đầu tư tiền thông minh sinh lời cao 

Đầu tư tiền vào ngân hàng là một trong những kênh đầu tư an toàn

2. Kênh đầu tư vàng

Vàng là kênh đầu tư truyền thống, mang tính phòng thủ và được nhiều người lựa chọn. 

Ưu điểm: 

 • Lợi suất từ việc đầu tư vàng mang lại lãi suất cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ. Ví dụ, một chỉ vàng có thể đem lại cho nhà đầu tư khoản lãi đến cả triệu đồng. 
 • Vàng là một trang sức đẹp và không bị mất giá ví đây là một loại kim loại quý, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị.
 • Nhà đầu tư có thể tự quyết định thời điểm mua bán vàng để sinh lời sau khi quan sát và đánh giá thị trường. 

Nhược điểm:

 • Nhiều nhà đầu tư có thể bị lừa và mua phải vàng kém chất lượng từ các của hàng không uy tín. 
 • Sự thiếu kiên nhẫn trong việc nghiên cứu thị trường vàng có thể khiến nhà đầu tư đối mặt với khoản lỗ lớn nếu mua/bán sai thời điểm. 

3. Mua bảo hiểm

Đầu tư tiền vào bảo hiểm nhân thọ không chỉ mang lại cho nhà đầu tư lãi suất mà còn cung cấp cho họ những quyền lợi về sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn chọn công ty bảo hiểm uy tín, đây chính là một kênh đầu tư an toàn. 

Ưu điểm 

 • Người đầu tư sẽ được hưởng khoản tiền tích lũy dần. 
 • Chính sách và điều khoản của các gói bảo hiểm thường khá rõ ràng. Nhà đầu 
 • Đầu tư bảo hiểm là một hình thức bảo vệ sức khỏe và tính mạng. Ví dụ, việc trợ cấp tiền khám, chữa bệnh mà không ảnh hưởng đến số tiền bạn đăng ký. Trong trường hợp bạn qua đời, gia đình của bạn sẽ được thanh toán số tiền lớn hơn nhiều lần số vốn ban đầu bạn đầu tư vào bảo hiểm. 

Nhược điểm:

 • Do tính chất an toàn, lãi suất thu có thể rất thấp, thậm chí thấp hơn cả tiền gửi tiết kiệm ngân hàng. Đối với bảo hiểm nhân thọ, nhà đầu tư sẽ chỉ bắt đầu có lợi nhuận sau khi kết thúc năm đóng phí. 
 • Người mua bảo hiểm sẽ chịu phí phạt nếu rút tiền đóng tiếp bảo hiểm hay bạn sẽ nhận về khoản tiền thấp hơn nhiều so với số vốn ban đầu. 

4. Đầu tư chứng khoán

Một trong các kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay là đầu tư chứng khoán: 

Ưu điểm

Kiếm tiền từ việc đầu tư vào chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận cực kỳ cao, giúp nhiều người trở thành triệu phú, tỷ phú trong thời gian ngắn. 

 • Đây là kênh đầu tư có cung cấp dịch vụ tư vấn “broker”, giúp nhà đầu tư đạt hiệu quả cao và lợi nhuận tốt.  
 • Quy trình đầu tư chứng khoán trở nên dễ dàng hơn nhiều nhờ sự phát triển của công nghệ. 
 • Đây là kênh đầu tư giúp người có số vốn ít ban đầu có cơ hội tham gia và sinh lời. 

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán đang là thị trường thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư

Nhược điểm:

 • Đầu tư chứng khoán được biết đến là kênh đầu tư có rủi ro lớn. Nhà đầu tư có thể mất toàn bộ tiền đầu tư nếu lựa chọn mã cổ phiếu và tiền hành giao dịch thiếu cẩn trọng. 
 • Để kiếm được nguồn thu từ chứng khoán, nhà đầu tư có thể mất nhiều thời gian tìm hiểu kiến thức và nghiên cứu thị trường. 

5. Đầu tư bất động sản

Bất động sản cũng là một kênh đầu tư phổ biến với đa dạng các phương thức kinh doanh: đầu tư đất nền, thuê đất, cho thuê hoặc góp vốn vào quỹ đầu tư bất động sản. 

Ưu điểm: 

 • Nhà đầu tư có thể kiếm được nguồn lợi lớn từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng nếu lựa chọn tốt loại hình đầu tư và đúng thời điểm. 
 • Bất động sản được đánh giá là hình thức đầu tư an toàn, ổn định. Rủi ro khiến đất hao hụt giá hay rớt giá là rất thấp. 

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư có thể gặp các vấn đề pháp lý, tính thanh khoản thấp khi đầu tư bất động sản. 
 • Nhà đầu tư có số vốn nhỏ sẽ khó tham gia vào kênh đầu tư này. Ngoài ra, vấn đề đi vay, thế chấp để mua nhà, bất động sản thường khá phức tạp.
 • Sự thiếu hiểu biết về thị trường bất động sản khiến bạn đối mặt với rủi ro lỗ. 

6. Đầu tư vào doanh nghiệp

Một trong các cách đầu tư thụ động nhanh và đạt được mục tiêu đầu tư tài chính thông minh là đầu tư vào doanh nghiệp. 

Ưu điểm: 

 • Nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, có thể gấp đến 5,6 lần. 
 • Đầu tư vào doanh nghiệp qua cổ phiếu phát hành giúp bạn trở thành cổ đông của công ty. 

Nhược điểm:

 • Đây là kênh đầu tư có tỉnh rủi ro cáo nếu nhà đầu tư không tiến hành nghiên cứu thị trường và doanh nghiệp cẩn thận. 

IV. Bí quyết đầu tư hiệu quả và an toàn 

 • Chỉ đầu tư vào lĩnh vực bạn am hiểu

Nếu bạn muốn đạt được lợi nhuận cao trong dài hạn, bạn cần dành thời gian và hy sinh các thú vui ngắn hạn để nghiên cứu thị trường và đánh giá sản phẩm đầu tư. Ngoài ra, bạn cần tỉnh táo trước những tin đồn hay những trang web đầu tư thiếu uy tín để tránh mắc phải 

 • Không vội tin lời những nhà môi giới không có chuyên môn 

Nhà đầu tư cần lựa chọn nhà tư vấn đầu tư hay công ty chứng khoán cẩn thận dựa trên các yếu tố như số năm kinh nghiệm, hiểu biết về đầu tư. 

Bí quyết đầu tư hiệu quả và an toàn 

Trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng trước khi tham gia vào đầu tư

 • Lên kế hoạch rõ ràng và kiên nhẫn

Nhà đầu tư cần xây dựng kế hoạch đầu tư dài hạn và kiên nhẫn chờ cơ hội thay vì vội vàng chạy theo lợi nhuận ngắn hạn. Cụ thể, bạn cần nghiên cứu kĩ để xác định thời điểm đầu tư và dòng tiền đầu tư, thường xuyên kiểm tra và đánh giá các diễn biến thị trường nhằm đảm bảo sự tăng trưởng của dòng tiền trong dài hạn. 

 • Tìm được biên độ an toàn

Bạn cần tự đánh giá khả năng chịu đựng rủi ro và mức lợi nhuận kỳ vọng của mình. Nhà đầu tư nên xây dựng các nguyên tắc đầu tư, giúp bản thân có điểm dừng đúng lúc và không lún sâu vào các lựa chọn đầu tư quá rủi ro. Việc tuân thủ nguyên tắc cá nhân để đảm bảo một biên độ lãi lỗ an toàn sẽ giúp nhà đầu tư đạt được mục tiêu tài chính ngay cả khi thị trường khủng hoảng. 

 • Học cách đa dạng hóa danh mục

Bạn nên đầu tư đa dạng nhiều lớp tài sản thay vì dành toàn bộ tiền đầu tư vào một hạng mục nhất định. Hành động này sẽ giúp bạn tránh được rủi ro mất tất cả trong trong trường hợp đầu tư toàn bộ tiền vào một loại tài sản đang đi xuống. 

 • Mua bảo hiểm và trích lập quỹ dự phòng cá nhân

Bên cạnh việc đầu tư vào các kênh sinh lợi cao như cổ phiếu tăng trưởng hay bất động sản, nhà đầu tư nên tham gia các gói bảo hiểm và quỹ dự phòng để hạn chế thiệt hại khi thị trường đi xuống. Ngoài ra, một khoản quỹ dự phòng trích từ lợi nhuận đầu tư có để bảo vệ bạn trước những biến cố như thất nghiệp hay mất toàn bộ tiền vốn ban đầu. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN