cach-pha-ca-phe-bang-binh-syphon-va-pour-over

Cách pha cà phê bằng bình syphon và pour over

Admin Admin 10/04/2019

Hướng dẫn cách làm

Cách pha cà phê bằng bình Syphon và phương pháp Pour Over được xem là một trong những cách pha chế cà phê nghệ thuật, đòi hỏi chuẩn xác trong cả thao tác và quá trình đong đo nguyên liệu. Với hướng dẫn chi tiết sau sẽ giúp bạn không quá bỡ ngỡ khi tiếp xúc với dụng cụ mới cũng như mang đến những ly cà phê có hương vị mới lạ.

bình pour over và syphon

Bình pha café Pour Over và Syphon

Với những Baista chuyên nghiệp, ham hiểu cà phê, thì họ có thể nhận biết được hàng loại mùi hương khác nhau. Năm 1997, Jean Lenoir đã nghiên cứu ra 36 mùi hương cà phê. Hương vị của một ly cà phê được tạo nên từ nhiều yếu tố như vùng trồng, đất trồng, cách rang xay, cách pha chế,…

Thay đổi phương pháp là cách dễ dàng để bạn kiểm chứng sự chuyển đổi hương vị. Cách pha cà phê bằng bình Syphon và phương pháp Pour Over không chỉ là cách pha nghệ thuật, tạo sự thích thú cho khách hàng mà còn giúp cà phê của bạn có hương vị độc đáo, khác biệt.

Cách pha café bằng bình Syphon

Nguyên liệu chuẩn bị

- 50gr cà phê xay nguyên chất

- 360ml nước

- Dụng cụ: Bình Syphon, muỗng, diêm quẹt.

Cách pha cà phê bằng bình Syphon

Bình Syphon ra đời ở Châu Âu và hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược. Cách pha cà phê bằng bình Syphon dần phổ biến trên toàn thế giới và được xếp vào nhóm những cách pha cà phê nghệ thuật.

Kỹ năng sử dụng bình Syphone

Bước 1: Cho vào bình hình cầu 360ml nước (trung bình một ly cà phê pha bằng bình Syphon cần khoảng 120ml nước). Phía dưới bình thủy tinh hình cầu, đặt bếp ở vị trí trung tâm.

Bước 2: Cho màng lọc vào nước ấm ngâm khoảng 5 phút, sau đó gắn vào bình hình trụ. Trên màng lọc có một sợi dây có móc, móc vào thành dưới của ống. Tiến hành lắp bình thủy tinh hình trụ vào quả cầu thủy tinh. Chú ý khi lắp để bình hơi nghiêng về một phía. Khi nước sôi, ấn nhẹ vào bình thủy tinh hình trụ để gắn chặt vào phần bình hình cầu.

lưu ý mực nước pha

Trong lúc pha cần chú ý mực nước để khuấy đều cà phê (Ảnh: Internet)

Bước 3: Nước từ bình thủy tinh hình cầu sẽ chảy ngược lên bình thủy tinh hình trụ do sức ép nhiệt. Quá trình chảy ngược này thường mất khoảng 40 – 60 giây. Cho 50gr cà phê vào bình hình trụ. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp cà phê và nước nóng có trong bình thủy tinh hình trụ.

Cà phê dùng để pha bằng bình Syphon được rang vàng nâu vừa phải nhưng khi xay phải thật mịn, giúp cho quá trình thẩm thấu ngược diễn ra thuật lợi.

Bước 6: Vặn nhỏ lửa rồi di chuyển Syphon ra xa và tắt bếp. Để tắt bếp an toàn, bạn dùng nắp đèn chụp nhanh tay lên ngọn lửa đang cháy. Trong bình thủy tinh hình cầu sẽ luôn còn lại một ít nước.

Bước 7: Chờ cà phê thẩm thấu hết từ bình hình trụ phía trên xuống bình hình cầu rồi cho cà phê vào ly thưởng thức.

Cách pha cà phê Pour Over

Pour Over là phương pháp pha chế cà phê nguyên thủy với dụng cụ và kỹ thuật pha chế đơn giản. Khi pha cà phê theo phương pháp Pour Over, bạn cần chuẩn bị một bộ lọc và bình chứa cà phê. Cà phê sau khi pha xong sẽ có vị chua nhẹ, ít đắng, hơi chát. Khi bạn uống vào sẽ cảm nhận được mùi thơm và vị ngọt hậu.

thao tác kiểu pour over

Thao tác pha kiểu Pour Over đòi hỏi độ chính xác cao (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu pha chế

- 20gr cà phê

- 400ml nước

- Dụng cụ:

- 1 phễu hình nón

- 1 tờ giấy lọc

- Ấm nước nóng có vòi rót nhỏ

- Cân điện tử gram

Cách pha café Pour Over

Bước 1: Xay thô hạt cà phê (mức Coarse) sau đó cân chính xác lượng cà phê cần dùng. Sai sót trong quá trình rang xay, đong đo càng ít thì hương vị cà phê càng chuẩn

Bước 2: Đặt phễu lên bình chứa cà phê rồi gấp giấy lọc rồi đặt vào phễu.

Bước 3: Đun nước sôi rồi rót trước một ít vào để nước thấm đều giấy lọc.

Bước 4: Sau khi giấy lọc thấm đều nước thì cho cà phê vào, dùng tay lắc nhẹ nhàng để cà phê dàn bằng phẳng.

Bước 5: Rót nước sôi nhẹ nhàng vào giữa tâm của phễu pha rồi từ từ đánh vòng từ trong ra ngoài. Lưu ý chỉ đổ nước lên phần cà phê, không đổ lên giấy lọc.

rót nước nhẹ nhàng

Lượng nước sôi chế vào phin đôi lượng cà phê, ví dụ nếu sử dụng 20gr cà phê thì dùng 40gr nước. Sau khi chế nước vào, đợi khoảng 30 giây sẽ thấy cà phê nở ra.

Bước 6: Khi thấy cà phê nở đều, tiếp tục rót nước sôi vào theo chiều từ ngoài vào trong theo công thức:

Lượng cà phê cần pha = Lượng bột cà phê x 15 lần lượng nước theo tiêu chuẩn.

Nếu muốn cà phê đậm hay nhạt hơn thì gia giảm lượng nước theo tỷ lệ 1/13, 1/15, 1/17.

bình vòi nhỏ

Bình rót vòi nhỏ giúp dễ dàng kiểm soát lượng nước rót (Ảnh: Internet)

Bước 7: Chờ cà phê chảy xuống hết rồi thưởng thức.

Bạn có thể trang bị bình Syphon và dụng pha Pour Over cho quán cà phê của mình để tạo nét mới lạ. Hai cách pha nghệ thuật này sẽ mang đến cho khách cảm giác thưởng thức cà phê không chỉ bằng vị giác mà còn bằng những quan sát tinh tế về sự thay đổi của cà phê trong suốt quá trình thao tác.

* Các nguyên liệu liên quan : 

- cafe : https://trumthucpham.com/search?query=cafe

- Cân điện tử : https://trumthucpham.com/search?query=c%C3%A2n+%C4%91i%E1%BB%87n+t%E1%BB%AD

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN