huong-dan-lam-cafe-muoi-don-gian-tai-nha

Hướng dẫn làm cafe muối đơn giản tại nhà

Admin Admin 06/09/2023

Cách làm cafe muối đơn giản tại nhà

Cà phê muối là gì? Nguồn gốc cà phê muối

Cà phê muối là thức uống quen thuộc với người dân Huế. Nếu như cách pha cà phê thông thường sử dụng đường và sữa đặc thì với cà phê muối, người ta sẽ cho thêm một chút muối tinh. Vị mặn mòi của muối không những không làm ảnh hưởng đến hương vị cà phê mà ngược lại, giúp trung hòa vị ngọt và đắng tạo nên một hương vị rất đặc biệt, gây nghiện người thưởng thức.

Nguồn gốc ra đời cà phê muối cũng như cảm hứng sáng tạo ra cách pha chế độc đáo này vẫn là một ẩn số. Nhưng theo nhiều thông tin, nơi đầu tiên phục vụ cà phê muối là một quán cà phê sân vườn trên đường Nguyễn Lương Bằng (thành phố Huế) vào khoảng 10 năm trước.

Hiện nay, cà phê muối đã xuất hiện trong thực đơn một số quán cà phê, nhà hàng ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM… Ở mỗi nơi, thức uống này có thêm một vài biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị khách hàng.

Tại sao lại thêm muối vào cà phê?

Giảm đắng

Cà phê có vị đắng là do trong quá trình rang, hợp chất chlorogenic acids bị phá vỡ gây ra vị đắng, rang càng lâu thì độ đắng càng tăng. Bên cạnh đó, độ đắng của cà phê còn bị ảnh hưởng bởi quá trình chiết xuất.

Thành phần chính của muối ăn là natri clorua có tác dụng làm trung hòa vị đắng. Do đó, khi cho muối vào cà phê sẽ làm bật lên vị ngọt cũng như vị chua nhưng đồng thời làm giảm đi vị đắng.

Làm phong phú thêm hương vị

Việc thêm muối vào cà phê cũng giúp giải phóng các ion natri, tạo nên hương vị mới lạ và có lợi cho sức khỏe. Mặt khác, giống như việc nêm nếm gia vị cho món ăn, một chút muối có thể giúp cân bằng hương vị, từ đó gia tăng trải nghiệm tổng thể khi bạn thưởng thức một ly cà phê.

Nguyên liệu pha cafe muối

 • 20g bột cà phê
 • 70ml nước nóng
 • 10 – 20ml sữa đặc
 • 80ml whipping cream
 • 2g muối
 • Dụng cụ để pha cà phê muối: Ấm đun nước, phin pha cà phê, máy đánh trứng, muỗng khuấy, tô thủy tinh, ly sứ, ly thủy tinh…
 • 20g bột cà phê
 • 70ml nước nóng
 • 10 – 20ml sữa đặc
 • 80ml whipping cream
 • 2g muối
 • Dụng cụ để pha cà phê muối: Ấm đun nước, phin pha cà phê, máy đánh trứng, muỗng khuấy, tô thủy tinh, ly sứ, ly thủy tinh…
 • Tráng ly và phin cà phê với nước nóng. Ảnh: Internet

  Bước 2: Cho 20g bột cà phê nguyên chất vào phin, lắc nhẹ cho bột dàn đều. Tiếp đến, cho ly thủy tinh vào tô rồi đem đặt phin cà phê lên trên, dùng nắp gài nén bột cà phê với lực vừa phải.

  Nén nhẹ bột cà phê

  Bước 3: Rót 30ml nước nóng vào phin để ủ cà phê trong khoảng 2 phút cho bột cà phê nở đều. Sau đó rót thêm 40ml nước nóng nữa rồi đậy nắp phin lại. Lúc này, bạn rót nước nóng vào tô sao cho ngập 1/2 ly cà phê. Chờ cà phê nhỏ giọt đến khi hết nước trong phin.

  Ngâm ly cà phê trong tô nước nóng

  Bước 4: Trong khi chờ cà phê chiết xuất, cho 80ml whipping cream và 2g muối vào ly sứ. Dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp trong 2 – 3 phút.

  Đánh bông whipping cream với muối

  Bước 5: Cà phê đã chiết xuất xong thì lấy ra khỏi tô, cho từ 10 – 20ml sữa đặc vào cà phê. Sau đó, cho hỗn hợp kem mặn đã đánh bông vào, khuấy đều là đã hoàn thành cách làm cà phê muối.

  Thành phẩm cà phê muối

Chúc các bạn thành công nhé! 

Nguồn: Sưu tầm

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN