latte-cafe-la-gi-nguon-goc-va-cach-pha-ca-phe-latte-chuan-vi

Latte cafe là gì? nguồn gốc và cách pha cà phê latte chuẩn vị

Admin Admin 16/01/2024

Latte Cafe 

Ngoài các loại cafe truyền thống thì những loại cafe mang tính nghệ thuật rất được nhiều thực khách ưa thích, nhất là đối tượng giới trẻ. Cà phê Latte là một trong số thức uống cực kỳ phổ biến tại các quán cafe take away đến các quán cafe sang chảnh hoặc trong các nhà hàng. Vậy Latte cafe là gì và nguồn gốc của loại đồ uống này từ đâu?

Latte Café là gì

Cafe Latte là gì? Đây là một trong những loại cafe cực kỳ được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các quốc gia khác. Tại Scandinavia và Bắc Âu, latte chỉ một loại đồ uống kết hợp giữa sữa và espresso, còn latte của người Pháp là sự kết hợp giữa espresso và sữa đánh (khuấy).

Latte Café là gì?
Latte Café là gì?

Nhìn chung, cà phê Latte là loại đồ uống được kết hợp từ cà phê và sữa đánh với tỷ lệ là ⅓ Espresso, ⅓ sữa nóng và ⅓ bọt sữa ở phía trên.

Bên cạnh đó, điểm đặc biệt cực kỳ thu hút để tạo nên thức uống này chính là nghệ thuật vẽ được tạo ở phía trên lớp bọt sữa, hay còn gọi là kỹ thuật Latte art. Hình vẽ sẽ được tạo ra bằng cách rót sữa lên lớp bọt của ly Latte và kết hợp với bàn tay khéo léo cùng các kỹ thuật để tạo ra nhiều hình vẽ khác nhau như: Trái tim, lá cây, cây dương xỉ…

Nguồn gốc cà phê Latte

Sau khi đã biết cafe Latte là gì, chắc hẳn nhiều bạn sẽ muốn tìm hiểu về nguồn gốc của loại thức uống thơm ngon này phải không nào?

Cà phê Latte (tên khác: Milchkaffee, café au lait, Caffè e latte) là một loại đồ uống có nguồn gốc từ thế kỷ 17 tại các quốc gia Châu Âu và đây thường là một phần trong bữa ăn sáng của nhiều gia đình. Ở thời kỳ này, cafe Latte hầu như không nằm trong menu đồ uống tại các quán cafe ở Châu Âu và Mỹ.

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, thuật ngữ caffè e latte lần đầu được sử dụng bằng tiếng Anh trong bài tiểu luận “Hành trình Ý” của William Dean Howells và Kenneth Davids cũng đã ủng hộ rằng, đồ uống này đã tồn tại ở Châu Âu qua nhiều thế hệ trong bữa sáng của nhiều gia đình và phiên bản cafe thương mại của đồ uống này là một phát minh của Mỹ.

Nguồn gốc cafe Latte
Nguồn gốc cafe Latte

Còn thuật ngữ café au lait của Pháp được dùng trong các quán cà phê ở một số quốc gia lục địa Châu Âu từ năm 1900, trong khi đó, ở Đức, nó vẫn được gọi là Milchkaffee. Còn ở các nước nói tiếng Anh thì “latte” là từ viết tắt của caffelatte hoặc caffellatte (bắt nguồn từ caffè e latte – “cà phê và sữa”). Vào những năm 1950, latte đã biến thành một thức uống tiêu chuẩn và được phổ biến ở Washington, Seattle ở những năm 1980, sau đó, lan rộng vào đầu những năm 1990.

Ở Bắc Âu và Scandinavia trong những năm 1980, cà phê Latte đã được phổ biến trở lại và được  pha chế từ espresso và sữa đánh bông mịn. Sau đó, vào khoảng năm 1996-1997, thuật ngữ café au lait đã được chuyển thành cafe Latte. Hiện tại, hai thuật ngữ này vẫn tồn tại song song với nhau và gọi một trong hai tên này thì đều mang ý nghĩa là cà phê Latte.

Hướng dẫn pha chế Café Latte

Để pha chế một ly cà phê Latte thơm ngon, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu và làm theo các bước sau đây:

  • Nguyên liệu

+ Bột cafe từ 8 – 10gr.

+ Sữa tươi: 250 – 300ml.

+ Một số dụng cụ: Ca đánh sữa, máy pha cà phê, máy tạo bọt, ly đựng…

  • Các bước pha chế

+ Bước 1: Cho bột cafe vào dụng cụ nén để ép chặt cà phê. Ngoài ra, bạn có thể tự xay mịn cà phê từ các hạt cà phê để đảm bảo giữ đúng hương vị tự nhiên.

+ Bước 2: Xả nước nóng lên trên máy pha cà phê rồi lắp tamper có chứa cafe vào máy. Sau đó ấn nút để dòng nước nóng chảy xuống và ngấm qua cà phê, sau đó, sẽ cho ra khoảng 25ml cà phê nguyên chất rất thơm ngon (đây gọi là cà phê espresso).

Cách pha chế cafe Latte
Cách pha chế cafe Latte

+ Bước 3: Đổ sữa tươi vào ca đánh sữa rồi thực hiện đánh sữa cho đến khi lên bọt và đảm bảo đủ nhiệt độ khoảng 65 độ C, đồng thời, lớp bọt không tạo bong bóng là được.

+ Bước 4: Rót cà phê espresso vào ly rồi rót sữa ấm vừa được đánh vào cốc và bắt đầu tạo bọt theo sở thích.

Lưu ý: Cần phải thật khéo léo khi tạo hình. Hiện tại, Latte art có 2 kiểu vẽ: Vẽ tự do và vẽ khắc. Trong đó, vẽ tự do là những hình vẽ đơn giản như: Lá dương xỉ, trái tim, lá cây… được tạo ra trong quá trình rót bọt sữa. Còn vẽ khắc là kỹ thuật vẽ chuyên nghiệp hơn và phải có một số dụng cụ chuyên biệt để vẽ hình, cách vẽ này được thực hiện sau khi rót xong bọt sữa.

Nguồn: Sưu tầm

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN