meo-pha-ca-phe-trung-thom-ngon-khong-tanh

Mẹo pha cà phê trứng thơm ngon không tanh

Vũ Tuyến 27/10/2021

Nói đến Cà Phê người ta sẽ nghĩ ngay đến Sài Gòn, nhưng nhắc đến Cà Phê trứng lại là nét độc đáo của người Hà Nội.

Khi không uống được cà phê nặng, nhưng chúng ta vẫn muốn thưởng thức một loại cà phê có hương vị nồng nàn, thì việc cho thêm trứng sẽ làm giảm bớt độ mạnh của cà phê, đồng thời mang lại cho người thưởng thức hương vị cà phê khác hẳn so với những loại cà phê thông thường khác.

Công thức chung pha chế cho mỗi cốc cà phê trứng là mỗi cốc cà phê trứng cần lòng đỏ trứng gà, được đánh bông dậy mùi cho đến khi chuyển sang mầu vàng nhạt, sánh nhuyễn quện vào nhau, rồi được đổ vào cốc. Cà phê bột pha phin riêng, sau đó ủ trong một chiếc cốc rồi mới đổ lên lớp trứng đánh bông. Lớp bông trứng nhẹ sẽ dần trào ngược lên và phủ toàn bộ mặt cà phê đậm, thơm mùi đặc trưng cà phê Việt.

Tuy công thức là thế nhưng mỗi quán sẽ có bí quyết riêng, từ khâu rang hạt cà phê, đến cách đánh trứng nhằm hạn chế tối đa vị ngấy và tanh của trứng gà.

Vậy làm thế nào để có thể pha được cà phê trứng thơm ngon mà không bị tanh? Chúng ta nên pha cà phê thế nào?

Phần cà phê được pha lên, còn trứng được đánh bông thành kem. Và bí quyết là thay vì sử dụng sữa đặc, chúng ta nên sử dụng mật ong. Mật ong khi được đánh lên với lòng đỏ của trứng gà sẽ tạo một hương vị rất nhẹ nhàng. Khách vừa có thể cảm nhận được vị thơm nhưng không hề tanh của trứng, cộng với vị thơm ngọt nhè nhẹ của mật ong rừng Việt Nam.

Phần kem trứng gồm lòng đỏ trứng, mật ong, vani, đường và rượu rum ( giảm mùi tanh trứng) và điều làm nên sự khác biệt cho các quán ở đây là nguyên liệu như thế nào, định lượng ra sao?

Trước hết về trứng gà, nhiều người có thể bỏ qua chi tiết này nhưng bất ngờ đây lại là điều quan trọng tạo nên tách cà phê thơm ngon, không thể dùng trứng gà nào cũng được, cốt lõi làm nên nét độc đáo trong món uống này là trứng vậy nên việc chọn lựa trứng gà rất quan trọng. Chúng ta nên dùng trứng gà Ai Cập ( là loại có vỏ màu trắng, nhỏ) trứng tươi ( là trứng mới đẻ ra từ 2 – 3 ngày )

Đập trứng vô cốc nhựa mỏng (khi dùng máy đánh trứng với cốc nhựa mỏng tạo ra nhiệt độ ấm làm chín trứng nhanh hơn) vài giọt vani (trung bình 1L nước sử dụng 5ml vani) mật ong ( mật ong vừa tạo độ ngọt thơm ngoài ra còn có độ nóng) đường vàng. Sau đó dùng máy đánh trứng đánh bông lên được khoảng 70% thì cho sữa tươi vào ( dùng sữa tươi thanh trùng vì có độ bông cao khi cho vào kem trứng sẽ có độ bông đẹp mắt) thông thường đánh trong khoảng 5 phút tuỳ từng máy đánh trứng, nói chung các bạn đánh sao cho khi dùng thìa múc hỗn hợp lên cho hỗn hợp chảy xuống, kem trứng rớt xuống từ từ chảy chậm là đạt ( đánh lâu quá kem trứng sẽ bị sát uống không đủ độ ngậy, đánh ít quá kem trứng sẽ bị tanh)

Sau khi phần lòng đỏ trứng gà được đánh lên cùng với mật ong để thành kem thì sẽ được đổ lên trên cà phê (Phải lưu ý rằng cafe phải nóng, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để hâm nóng cafe nếu cần) và dùng bát nước nóng đặt tách cà phê trứng vào bên trong mang ra phục vụ khách sẽ giữ được độ nóng cho cà phê tránh cà phê nguội lạnh sẽ rất tanh.

❌Khi pha cà phê trứng không nên bỏ quá nhiều bột cà phê vì sẽ đắng và cũng không cho quá nhiều đường, khiến hương vị bị lấn át.

❌Trước khi pha chế cà phê, bạn nên chú ý đến độ mịn của bột. Không nên rang quá khô khiến vị thơm không được hài hòa.

❌Cà phê trứng có thể sử dụng trong ngày, hoàn toàn có thể bảo quản kem trứng trong tủ mát, trong trường hợp kem trứng bị xẹp xuống thì lại cho vào máy đánh bông lên là được.

************Công ty Thực phẩm TLC************

Chuyên: Cung cấp nguyên liệu pha chế và đồ ăn nhanh giá sỉ, lẻ

Liên hệ tư vấn: 0964 355 155 - 0986 877 029

Tham khảo giá sản phẩm tại đây !

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN