milkshake-la-gi-lich-su-va-nguon-goc-cua-milkshake

Milkshake là gì? lịch sử và nguồn gốc của milkshake?

Admin Admin 28/02/2019

Hướng dẫn cách làm

Milkshake hay còn gọi là Sữa Lắc - loại đồ uống có hương vị ngọt và cảm giác mát lạnh, thường được làm từ Sữa, Kem béo và các nguyên liệu tạo mùi hoặc chất làm ngọt tự nhiên như Bơ, sốt Caramel hoặc Syrup trái cây hay Chocolate.

Các loại milkshake

Trộn tay

Milkshake trộn tay là cách làm theo kiểu truyền thống, để làm milkshake trộn tay sẽ cần đến những nguyên liệu kem và các hương vị syrup khác như chocolate, mạch nha hoặc bột mạch nha. Với cách trộn này sẽ làm cho milkshake mang được nhiều hương vị khác nhau hơn loại làm bằng máy. Ở milkshake trộn tay còn có thêm một số công thức đặc biệt không bao gồm nguyên liệu kem. Ngoài ra, còn dạng milkshake có bổ sung thêm nguyên liệu trái cây thì được gọi là batido – thức uống rất phổ biến ở Mỹ Latinh và Cuba. Ở Nicaragua, milkshake được gọi là malteada leche.

hình ly milkshake
Milkshake hay còn gọi là sữa lắc - một loại đồ uống có hương vị ngọt và cảm giá mát lạnh

Ở một số nhà hàng tại Hoa Kỳ, người ta thường thưởng thức milkshake cùng với bánh quy giòn, kẹo thanh hoặc đồ uống có cồn.

Trộn máy

Cach làm Milkshake trộn sẵn bằng máy thường rất phổ biến ở các nhà hàng lớn mới có thể phục vụ được lượng khách hàng đông đảo. Milkshake trộn máy có ưu điểm là nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm được nhiều thời gian, song bên cạnh đó cũng có hạn chế bị giới hạn về mùi vị.

Kem mềm trộn syrup

Loại milkshake này được làm từ kem mềm hoặc sữa lạnh cùng các loại syrup như chocolate hạt trái cây. Milkshake kem mềm trộn syrup thường được phục vụ tại một số nhà hàng hoặc cửa hàng thức ăn nhanh.

hình kem mềm trộn syrup
Milkshake thường được làm từ sữa, kem béo và các nguyên liệu tạo mùi
hoặc chất làm ngọt tự nhiên

Milkshake pha sẵn

Thông thường milkshake pha sẵn sẽ làm từ sữa trộn với bột hương liệu làm ngọt, syrup nhân tạo hoặc chất làm đặc, bột rau câu.... Milkshake pha sẵn được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng tiện lợi ở Bắc Mĩ và Anh. Loại milkshake này sẽ được đóng trong chai và có thể tích từ 330ml, 500ml đến 1 lít.

Lịch sử và nguồn gốc của milkshake

Những năm 1880 - 1930

Vào năm 1885 từ "milkshake" được xuất hiện đầu tiên trong các ấn phẩm dùng để nói đến loại whiskey có cồn dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc thuốc bồi bổ cơ thể. Mãi đến năm 1900,  milkshake có ý nghĩa chỉ loại đồ uống được làm từ syrup dâu tây, vanilla hoặc chocolate. Năm 1930 milkshake trở nên phổ biến hơn, chúng có ở khắp nơi từ các quán ăn đến máy bán đồ uống công cộng.

Những năm 1940 – 1950
 

milkshake có sức quyến rũ đặc biệt
Milkshake có sức quyến rũ đặc biệt nhờ vào vị kem sữa béo ngậy
khiến các đôi tình nhân phải mê mẩn

Năm 1950, milkshake bắt đầu được bầy bán phổ biến ở nhiều nơi hơn là nhà ăn Woolworth "5 & 10", các quán nhỏ, quầy burger, và máy bán soda ở các nhà thuốc. Ngoài ra, milkshake cũng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới như Anh và Australia.Vào thời gian này ở các vùng khác nhau tại Mĩ, milkshake còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: sinh tố, chất mịn, đồ uống phủ sương hoặc bình.

Từ năm 2000 đến nay

Năm 2005 người tiêu dùng tại Mỹ bắt đầu không còn hứng thú với milkshake, do chuỗi nhà hàng Denny's, Big Boy, và International House of Pancakes được thay thế. Đến năm 2006, Cục Nghiên Cứu Nông Nghiệp tại Hoa Kỳ đã phát triển các loại sữa theo chế độ ăn ít chất béo, ít chất béo cho bữa ăn trưa. Loại sữa lắc này rất được ưa chuộng vì chỉ chứa ½ hàm lượng đường và 10% chất béo, tốt hơn rất nhiều so với những loại thức ăn nhanh hay đồ uống được bày bán trên thị trường.

Theo phân tích của NPD Group, doanh số của milkshake, mạch nha, và đá tăng 11% trong năm 2006 nhờ vào sự sáng tạo không ngừng để làm mới hương vị milkshake. Trong năm 2006, hàng loạt milkshake mang mẫu mã cùng nhiều hương vị mới xuất hiện.

Hiện nay, milkshake là một loại đồ uống đã phổ biến và nổi tiếng trên khắp thế giới, được rất nhiều người yêu thích, luôn có trong menu thức uống của các thương hiệu cà phê hoặc các tiệm cà phê take away nhờ vào hương vị hấp dẫn, đặc trưng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN