7-dieu-can-biet-truoc-khi-hoc-barista

7 điều cần biết trước khi học barista

Vũ Tuyến 08/06/2023

1. Học pha chế là gì? Barista và Bartender khác nhau ra sao?

Nghề pha chế là tên gọi chung cho 2 nghiệp vụ Bartender và Barista. Trước khi quyết định học pha chế, bạn cần phân biệt được Bartender và Barista khác nhau như thế nào. Nói một cách đơn giản, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở loại thức uống mà họ pha chế, cụ thể:

  • Bartender là nhân viên pha chế thức uống có cồn. Thường làm việc tại quán bar, pub, nhà hàng, khách sạn…
  • Barista là nhân viên pha chế cà phê và thức uống không cồn. Thường làm việc tại các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn…

7 điều cần biết trước khi học Barista

Sự khác nhau giữa Barista và Bartender. Nguồn ảnh: Internet.

Xuất phát từ sự khác biệt trong loại nước uống mà môi trường làm việc và dụng cụ của từng nghề cũng có sự khác biệt nhất định. Để biết thêm chi tiết mời bạn 

2. Lộ trình thăng tiến của nghề pha chế cà phê

Rất nhiều bạn trẻ phân vân rằng có nên tham gia khóa học Barista hay không vì lo lắng đây là nghề nghiệp lao động phổ thông mà không có con đường thăng tiến hay tương lai sáng lạng. 

Sự thật là nghề pha chế cafe có thể mở ra cơ hội phát triển vô cùng tiềm năng và mang lại cho bạn con đường sự nghiệp rộng mở. Việc đi đến đâu trên con đường này sẽ tùy thuộc vào mục tiêu, sự quyến tâm và mức độ đầu tư vào việc học mà bạn dành cho việc học Barista.

2.1 “Ăn và uống” là nhu cầu cơ bản của con người

“Ăn và uống” là hoạt động thường nhật và là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Đi cùng với sự phát triển của cuộc sống, nhu cầu trải nghiệm những thức uống ngon miệng và đẹp mắt cũng ngày càng tăng cao. Xu hướng sơ hở là đi cà phê làm việc, học tập, trò chuyện, họp mặt… chính là minh chứng rõ ràng nhất.

Đứng trước nhu cầu lớn này, vai trò của nghề pha chế cafe lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, tạo ra tiềm năng phát triển và thu nhập cao. Vì vậy, có thể nói nhu cầu thưởng thức của con người đã và đang ảnh hưởng tích cực đến tiềm năng phát triển của nghề Barista.

2.2 Lộ trình thăng tiến tham khảo khi làm việc tại chuỗi cửa hàng cà phê

7 điều cần biết trước khi học Barista

Tiềm năng phát triển của Barista khi làm việc tại mô hình chuỗi cà phê (lộ trình tham khảo).

Ngành Barista có nhiều vị trí công việc khác nhau, được chia thành từng cấp bậc tùy theo kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm của mỗi người. Mức lương khởi điểm khi vừa mới vào nghề đến lúc trở thành cấp quản lý sẽ giao động từ 200$ cho đến hơn 1000$/tháng.

Ở mô hình cửa hàng dạng chuỗi, thứ tự cấp bậc sẽ bắt đầu từ Barista, Head Bar (trưởng quầy), Shift Supervisor (trưởng ca), Manager, F&B Manager, Store Manager (quản lý cửa hàng) và cuối cùng là District Manager (quản lý khu vực). Ngoài ra, lộ trình thăng tiến về cấp bậc tại mỗi dạng mô hình kinh doanh cà phê cũng có sự khác nhau. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lộ trình thăng tiến trước khi tham gia khóa học Barista, mời bạn xem thêm tại đây.

2.3 Gương thành công

7 điều cần biết trước khi học Barista

TiTi – Barista trẻ tuổi và hành trình phấn đấu trở thành giảng viên dạy pha chế.

Bạn có tin rằng công việc mà chúng ta lựa chọn gắn bó sẽ thúc đẩy bản thân trở thành phiên bản tốt hơn không? Đó chính là hành trình 7 năm nỗ lực đầy ấn tượng của TiTi. Từ cậu bé có phần khép kín, ngại giao tiếp đã phấn đấu để trở thành Head bar (trưởng quầy bar) ở tuổi 23. Và trong tương lai không xa, chúng ta sẽ sớm được nhìn thấy TiTi trong vai trò là Barista Trainer – giảng viên đào tạo Barista. TiTi luôn ấp ủ mong muốn lan tỏa và truyền đạt lại những kiến thức, kinh nghiệm của mình đến với những bạn trẻ đam mê ngành pha chế.

3. Chi phí học pha chế? Khóa học Barista bao nhiêu tiền?

Hiện nay, chi phí của các lớp học Barista TPHCM sẽ tùy thuộc vào từng lộ trình và nhu cầu riêng như: học pha chế trực tiếp, chương trình đào tạo quốc gia, chương trình đào tạo quốc tế, học pha chế cấp tốc, khóa học VIP và khóa học online. Vì vậy, Học viên có thể cân nhắc lựa chọn các khóa học phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng về chi phí học Barista TPHCM, bởi ở khóa học đầu tiên học phí chỉ từ 6 triệu đồng. Đặc biệt, khi học tại Barista School bạn còn được đảm bảo đầu ra, hoàn toàn không cần lo lắng về việc không tìm được việc làm sau khi học. 

7 điều cần biết trước khi học Barista

Tìm hiểu về chi phí học Barista ở Tp. Hồ Chí Minh. Học Barista có tương lai không?

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về việc bản thân mình có nên học Barista hay không thì hãy cứ mạnh dạn thử nhé. Sau khi học xong, chỉ 2 tháng làm việc bạn đã có thể kiếm được thu nhập cao hơn so với học phí chỉ 6 triệu đồng. Lúc đó, bạn có thể tiếp tục theo đuổi nghề Barista hoặc rẽ sang một hướng khác vẫn không quá muộn.

4. Những yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn nơi học pha chế

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều trường học pha chế, trong mỗi trường lại có nhiều khóa học khác nhau vậy đâu là những yếu tố bạn cần quan tâm khi lựa chọn nơi học pha chế cà phê? Mời bạn tham khảo 4 yếu tố sau đây:

4.1 Giáo trình học Barista

Yếu tố đầu tiên đó là giáo trình học, tùy thuộc vào từng mục tiêu học tập, giáo trình sẽ cung cấp cho Học viên kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về pha chế. Một giáo trình đào tạo tốt sẽ bao gồm cả lý thuyết và thực hành nhằm giúp cho Học viên hiểu và áp dụng ngay các kiến thức vào môi trường thực tế. 

4.2 Giảng viên dạy pha chế

Không chỉ giáo trình mà cả việc lựa chọn giảng viên cũng là yếu tố quan trọng không kém. Bởi những giảng viên dày dặn kinh nghiệm trong ngành sẽ biết cách truyền đạt kiến thức hiệu quả và khéo léo để dẫn dắt Học viên trở thành những Barista chuyên nghiệp.

4.3 Cơ sở vật chất

Cùng với đó, chất lượng cơ sở vật chất của nơi đào tạo như máy móc, dụng cụ pha chế hay không gian phòng ốc cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm học tập của bạn. Học Barista đòi hỏi chúng ta phải thực hành và luyện tập rất nhiều, vì vậy hãy quan sát và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định gửi gắm niềm tin của mình nhé!

7 điều cần biết trước khi học Barista

Cơ sở vật chất sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm học tập của các Barista.

4.4 Dịch vụ hỗ trợ sau khóa học

Một nơi đào tạo uy tín và chất lượng sẽ cung cấp cho Học viên dịch vụ hỗ trợ sau khóa học. Cụ thể như giúp đảm bảo tìm được môi trường làm việc phù hợp bằng cách kết nối với nhà tuyển dụng hay giải đáp những thắc mắc về kiến thức mà người học chưa kịp nắm vững.

5. Học pha chế, học Barista ở đâu?

Nên học pha chế ở đâu chắc hẳn là nỗi băn khoăn của những bạn đang bắt đầu tìm hiểu nghề Barista. Ở thời điểm hiện tại, trên thị trường có rất nhiều nơi đào tạo về lĩnh vực tiềm năng này. Trong đó, Barista School là một trong những đơn vị đào tạo Barista uy tín hàng đầu tại Việt Nam. 

Barista School được xác thực tiêu chuẩn chuyên môn bởi các tổ chức trong nước và quốc tế như: 

  • Sở Lao động Thương binh & Xã hội – Phòng quản lý giáo dục nghề nghiệp;
  • Liên hiệp các Trường dạy pha chế toàn cầu (GCS);
  • Viện nghiên cứu mùi hương toàn cầu (Scentone);
  • Hệ thống xác thực tiêu chuẩn Latte art toàn cầu (LAGs);
  • Hiệp hội cà phê Đặc sản Thế giới (SCA).

Nếu bạn vẫn còn phân vân không biết nên học pha chế ở đâu thì đừng ngần ngại liên hệ Barista School qua Hotline 1900 636 246.

Barista School liên tục khai giảng các khóa học với nhiều cấp bậc khác nhau từ cơ bản đến nâng cao để phù hợp với mọi Học viên ở mọi “level” của hành trình học tập. Hiện nay trường đang có 2 cơ sở học pha chế TPHCM là:

  • 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, phường 15, Phú Nhuận, TPHCM.
  • 354 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TPHCM.

Nhấn vào đây để tìm hiểu các môn học tại Barista School.

6. Nghề pha chế dành cho những ai? Ai có thể học Barista

7 điều cần biết trước khi học Barista

Buổi học thực hành tại Barista School.

Bất kỳ ai cũng có thể lựa chọn học Barista và theo đuổi công việc này; đặc biệt là những người yêu thích lĩnh vực ẩm thực và đồ uống, thích sáng tạo, khám phá những điều mới mẻ. Công việc này không có yêu cầu quá khắt khe về trình độ học vấn, giới tính hay tuổi tác… Vậy nên chỉ cần bạn đủ 15 tuổi (độ tuổi được quy định theo Bộ luật Lao Động) là đã có thể đăng ký các khóa học Barista.

Nguồn : Sưu tầm

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN