cach-lam-sua-chua-yaourt-tai-nha-tu-sua-dac-va-sua-tuoi-ngon-min-de-lam

Cách làm sữa chua - yaourt tại nhà từ sữa đặc và sữa tươi ngon mịn dễ làm

Admin Admin 16/04/2024

Sữa chua - yaourt 

Sữa chua (yaourt) là một món tráng miệng vừa ngon lại phù hợp cho nhiều lứa tuổi vì cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa và giúp làm đẹp da. Hãy cùng mình vào bếp xem ngay cách làm sữa chua (yaourt) chuẩn vị ngay tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

 

Sữa chua - yaourt

Nguyên liệu 

 Sữa tươi 1 lít 

Sữa đặc 200 gr 

Sữa chua 200 ml(làm sữa chua cái)

Nguyên liệu món ăn sữa chua (yaourt)

Cách chế biến

1.Hòa sữa đặc và sữa tươi

Hòa 200gr sữa đặc với 1 lít sữa tươi, nếm thử độ ngọt cho hợp khẩu vị gia đình và đun hỗn hợp trên bếp gas cho nóng khoảng 40 độ C (để hờ tay trên mặt hỗn hợp thấy ấm, chạm vào không nóng), tắt bếp.

Bước 1 Hòa sữa đặc và sữa tươi Sữa chua - yaourt

Bước 1 Hòa sữa đặc và sữa tươi Sữa chua - yaourt

2. Pha hỗn hợp sữa

Cho 200ml sữa chua vào hỗn hợp sữa vừa đun ấm, khuấy đều cho sữa chua hòa tan hoàn toàn. Nếu thích hương vani bạn có thể cho vào ngay lúc này.

Để sữa chua được mịn đẹp hơn sau khi ủ, bạn có thể lọc hỗn hợp vừa pha qua rây. Sau đó rót hỗn hợp vào các lọ, hũ đã chuẩn bị sẵn.

Lưu ý: Các lọ, hũ để đựng sữa chua bạn nên chần qua với nước nóng để làm sạch và phơi cho khô ráo hoàn toàn trước khi cho sữa chua vào. Khi các lọ, hũ không đủ sạch sẽ làm chết men, khiến sữa chua khi thành phẩm dễ bị nhớt.

Bước 2 Pha hỗn hợp sữa Sữa chua - yaourt

Bước 2 Pha hỗn hợp sữa Sữa chua - yaourt

Bước 2 Pha hỗn hợp sữa Sữa chua - yaourt

Bước 2 Pha hỗn hợp sữa Sữa chua - yaourt

3.Ủ sữa chua

Ủ sữa chua cần duy trì nhiệt độ cần thiết để men cái hoạt động. Để được như thế cần đảm bảo chất lượng vật chứa dùng để ủ sữa chua.

Xếp các hũ sữa chua vào vật chứa, chế nước ấm (khoảng 50 độ C) vào vật chứa sao cho ngập nửa hũ đựng, phủ lên bề mặt một chiếc khăn ấm. Đậy kín vật chứa và để nơi thoáng mát khoảng 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm (nếu làm buổi tối).

Với các vật chứa bằng nhựa cần thường xuyên kiểm tra, nếu nước nguội bớt thì châm thêm nước nóng để duy trì độ ấm cần thiết cho men hoạt động. Khi châm nước cần nhẹ nhàng tránh sữa chua bị long chân.

Ủ sữa chua bằng lò nướng: Bật lò nướng ở 100 độ C cho lò ấm khoảng 5 phút rồi tắt. Đặt khay xếp các hũ sữa chua vào lò. Đóng kín cửa lò và ủ 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm. Sau khoảng 3 tiếng thì vặn lò cho lò hoạt động khoảng 3 phút rồi rút điện.

Với cách làm này sẽ không cần châm thêm nước nóng và đảm bảo môi trường ấm cần thiết cho men cái hoạt động tốt nhất.

Bước 3 Ủ sữa chua Sữa chua - yaourt

Bước 3 Ủ sữa chua Sữa chua - yaourt

4.Cho vào tủ lạnh

Sau khi đã ủ đủ thời gian, sữa chua đã đông lại thì bạn cho vào tủ lạnh.

Sữa chua sau thời gian ủ sẽ sánh đặc với bề mặt mịn màng, nếu độ đặc đạt chuẩn khi nghiêng hũ bạn sẽ thấy sữa chua vẫn giữ nguyên thể trạng mà không bị chảy hay trào ra khỏi hũ.

Bước 4 Cho vào tủ lạnh Sữa chua - yaourt

Bước 4 Cho vào tủ lạnh Sữa chua - yaourt

5. Thành phẩm

Bạn có thể thử hũ sữa chua (yaourt) thành phẩm để xem mức độ lên men đã như ý chưa, nếu chưa đủ độ chua cần thiết lần sau có thể gia tăng thời gian ủ hoặc thêm lượng men cái. Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Sữa chua sau thời gian ủ vẫn sẽ tiếp tục lên men ngay cả khi để trong tủ lạnh. Vì thế, nên sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo độ chua vừa phải sẽ ngon hơn.

Sữa chua có thể dùng chung với trái cây hoặc đánh đá làm món giải khát thơm ngon, mát lạnh và giàu dinh dưỡng cho gia đình.

Bước 5 Thành phẩm Sữa chua - yaourt

Bước 5 Thành phẩm Sữa chua - yaourt

Nguồn: Sưu tầm

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN